Du lịch Hà Giang, Xín Mần

Suôi Thầu Hà Giang đẹp như một thảo nguyên Mông Cổ

Suôi Thầu Hà Giang đẹp như một thảo nguyên Mông Cổ. Suôi Thầu một địa danh còn khá mới mẻ với du khách bởi nơi đây mới chỉ được chú ý đến những năm gần đây nhờ vẻ đẹp thơ mộng nhưng không kém phần hùng vĩ giữa lưng trời xanh biếc. Suôi Thầu là địa điểm hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến miền Tây Hà Giang.

Suôi Thầu Hà Giang

Suôi Thầu nằm cách thị trấn Cốc Pài huyện Xín Mần gần 5 km, ở độ cao khoảng 1100m so với mặt nước biển, thảo nguyên Suôi Thầu bao la giữa lưng trời những năm gần đây đang là địa điểm hấp dẫn đối với du khách khi đặt chân đến Hà Giang.

Ở một vị trí có đường đến khó khăn, Suôi Thầu còn giữ được những nét hoang sơ, mộc mạc nhưng cũng không kém phần hùng vĩ. Thảo nguyên Suôi Thầu lưu giữ được những sự hoang sơ, mộc mạc, thiên nhiên nơi đây chưa bị tác động nhiều bởi con người.

Đường lên Suôi Thầu

Đường lên Suôi Thầu thực chất là một con đường khó khăn với du khách nếu không đủ quyết tâm, người dẫn chúng tôi lên thảo nguyên là anh Sùng Văn Sinh, Trưởng thôn Suôi Thầu cho biết: “Thỉnh thoảng cũng có đoàn khách trong nước và nước ngoài tìm đến Suôi Thầu, họ thường đi bộ để tận hưởng cảnh đẹp và không khí tươi nguyên ở đây”.

Video Thảo nguyên Suôi Thầu

 

Đường lên Suôi Thầu còn nhiều khó khăn, nhất là những đoạn chưa được bê – tông hóa, nhưng vượt qua được những con dốc là đến miền non cao với cánh đồng hút mắt, những cây Sa mộc vươn mình đón nắng, gió. Phong cảnh Suôi Thầu không khác gì một bức tranh, đứng giữa bao la núi đồi, giữa bạt ngàn mây và nương lúa của bà con dân tộc Mông khiến tâm hồn thư thái. Tới Suôi Thầu là cảm nhận một không gian thiên nhiên riêng biệt, có một không hai; thảo nguyên xanh ngắt, mềm mại mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, khó quên.

Nét đẹp của Suôi Thầu

Với vị trí nằm trên cao, thảo nguyên Suôi Thầu là điểm quan sát lý tưởng để du khách nhìn ngắm những khung cảnh hùng vĩ nơi đây, từ đây có thể phóng mắt nhìn xa về các xã của huyện Xín Mần như Pà Vầy Sủ cheo leo vách đá, hay xa hơn là các xã: Thu Tà, Cốc Rế, Tả Nhìu ẩn hiện dưới mây ngàn; nếu thời tiết thuận lợi còn có thể nhìn thấy một phần của đất Bắc Hà (Lào Cai).

Xa xa là những ngôi nhà trình tường nguyên bản của người địa phương, người dân hiền lành và trang phục sặc sỡ của phụ nữ Mông ở đây cũng luôn tạo sự thích thú cho du khách. Nếu được chú trọng đầu tư, có nơi ăn nghỉ và các dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách đường xa muốn trải nghiệm, ngắm mặt trời lặn, đón bình minh và săn mây buổi sáng… nơi đây sẽ thành một điểm thu hút khách lý tưởng của Xín Mần, Hà Giang.

Thảo nguyên Suôi Thầu Hà Giang
Thảo nguyên Suôi Thầu Hà Giang

Một phần do địa hình trên cao, độ dốc lớn nên thảo nguyên Suôi Thầu thường rất khó khăn về nước sinh hoạt. Trên thảo nguyên có vài mạch nước nhỏ, chỉ đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cho các xóm của người Mông.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND thị trấn Cốc Pài, anh Hoàng Anh Tuấn cho biết: Địa phương đang xây dựng kế hoạch đầu tư, khai thác du lịch thôn Suôi Thầu. Hiện nay, tuyến đường lên Nhà Văn hóa thôn Suôi Thầu đã được bê – tông hóa, dự kiến sẽ hoàn thành quãng đường còn lại nối với thôn La Chí Chải của xã Nàn Ma (Xín Mần).

Suôi Thầu Hà Giang
Suôi Thầu Hà Giang

Những năm gần đây, cán bộ văn hóa thị trấn cũng đã vận động và tư vấn bà con trong thôn trồng được 1 ha đào, đăng ký trồng thêm hoa Tam giác mạch sau khi thu hoạch ngô. Sắc tím của hoa Tam giác mạch phù hợp với khí hậu và cảnh quan của Suôi Thầu, loài hoa này sẽ tô điểm thêm cho màu sắc thảo nguyên thêm phần sinh động. Bên cạnh đó thị trấn sẽ hỗ trợ bà con trồng thêm các loại hoa quả như Lê, mận Hậu, Na… tạo thêm các sản vật bản địa, góp phần thu hút khách du lịch.

Thảo nguyên Suôi Thầu có cảnh sắc đẹp và không khí trong lành lại nằm sát với địa phận xã Nàn Ma – cửa ngõ kết nối Xín Mần với huyện Bắc Hà, nếu được đầu tư và khai thác tốt đây sẽ là một điểm nhấn trong phát triển du lịch của Xín Mần. Với những nét hoang sơ kỳ vĩ, thảo nguyên Suôi Thầu đang thu hút khách du lịch, đặc biệt là các phượt thủ ưa khám phá những nơi hoang sơ, đường đi lại còn khó khăn để trải nghiệm văn hóa một cách chân thực nhất.

Theo Trọng Toan/BHG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *