Lá cây Thìa là hóa gỗ
Đặc sản Hà Giang, Thảo dược Hà Giang

Cây Thìa là hóa gỗ thần dược trị ung thư của Hà Giang mọc ở đâu?

Thìa là hóa gỗ là một thần dược chủ trị các bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư gan. Cây Thìa là hóa gỗ hiện nay mới chỉ được tìm thấy tại Cao nguyên đá Đồng Văn độ cao 1000 – 1350m.

Cây thìa là hóa gỗ là gì?

Thìa là hóa gỗ là một loại thảo dược mọc rải rác dưới tán rừng trong các kẽ đá có đất được người H‘Mông sử dụng thân rễ ngâm rượu để uống hay xoa bóp vết thương.

Hình ảnh Cây Thìa là hóa gỗ
Hình ảnh Cây Thìa là hóa gỗ

Cây Thìa là hóa gỗ được chia thành hai loại bao gồm: Thìa là hóa gỗ việt và Thìa là hóa gỗ leonid. Hàm lượng các chất trong hai loại Thìa là hóa gỗ này như sau:

Thìa là hóa gỗ việt có hàm lượng tinh dầu từ lá và thân rễ lần lượt là 0,16% và 0,6% (theo nguyên liệu khô không khí), thành phần chính của tinh dầu từ lá gồm sabinen (75,0%), santalon (5,1%), γterpinen (2,5%); từ thân rễ gồm các hợp chất: sabinen (36,5%), terpinene-4-ol (10,3%), Z-β-ocimen (9,7%).

Thìa là hóa gỗ leonid có hàm lượng tinh dầu theo nguyên liệu khô không khí đạt 0,15% (ở lá) và 0,7% (ở thân rễ), thành phần chính của tinh dầu từ lá gồm các hợp chất: sabinen (29,3%), β-phellandren (17,8%), myrcen (12,9%) và từ thân rễ là các hợp chất: β-pinen (13,%), Z-β-ocimen (12,9%), sabinen (10,0%), β-thujen (9,5%), α-pinen (9,8%).

Những hoạt chât trên đây có tác dụng khác viêm mạnh mẽ, các chất có trong cây Thìa là hóa gỗ gây độc cho cả bốn dòng tế bào ung thư phổi, vú, gan và tiền liệt tuyến nên có tác dụng điều trị các loại tế bào ung thư này rất hiệu quả.

Cây thìa là hóa gỗ mọc trên loại đất nào?

Cây Thìa là hóa gỗ thường mọc rải rác hay thành đám nhỏ dưới tán rừng thông có ít ánh sáng hoặc ở chân các tảng đá trên đường đỉnh hay gần đường đỉnh
núi đá vôi. Thìa là hóa gỗ leonid đã được đưa vào Danh lục một số loài thực vật bị đe doạ tuyệt chủng điển hình ở cao nguyên đá vôi Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).

Phù hợp nhất là loại đất đen nhiệt đới trên núi đá vôi, tầng đất mỏng, phân bố
trong các khe đá ở sườn gần đỉnh núi và đường đỉnh nên diện tích đất nhỏ hẹp, không liên tục, càng lên cao tỷ lệ đất càng ít.

Đất sét nhẹ với hàm lượng sét vật lý, cấp hạt sét < 0,02mm là 46% song do độ ẩm đất thấp (22%) nên tính dẻo và độ kết dính của đất không cao, đất khô, điều này có thể là do địa hình có độ dốc lớn nên lượng nước thực thấm vào đất không
nhiều.

Đặc điểm nhận biết cây Thìa là hóa gỗ leonid

Cây Thìa là hóa gỗ là một loại cây bụi, cao 0,8-1,8 m. Cành màu xám. Lá mọc tập trung dày ở ngọn thân, thùy lá hình tam giác, cuống lá dài 2-9 cm, phiến lá dài 9,5-12 cm, rộng 6-8 cm, hình trứng, xẻ 2-3 lần lông chim, thùy lá gần gốc có cuống dài 1-2 cm. Cụm hoa ở chót cành, tròn, nhẵn với lóng kéo dài, đường kính cụm hoa 10-11 cm, tách xa nhau khi tạo quả, mang 15-22 hoa tán nhỏ
không đều.

Lá cây Thìa là hóa gỗ
Lá cây Thìa là hóa gỗ

Quả cây Thìa là hóa gỗ nhẵn, ít khi chia múi, dẹt ở mặt lưng, dài 6,5-6,7 mm, rộng 2,8-3,0 mm, hình thoi dài đến hình mác. Mùa hoa tháng 6-7, quả tháng 9-10. Cây sống lâu năm, mọc rải rác dưới tán rừng trong các kẽ đá có đất.

Đặc điểm nhận biết cây Thìa là hóa gỗ việt

Cây Thìa là hóa gỗ việt là dạng cây bụi, cao 1-1,5 m, cành màu xanh đậm, khía dọc, có lóng ngắn. Lá nhẵn ôm thân hình tam giác, có lớp màng mỏng, cuống dài 4,5-7 cm, không có rãnh ở mặt gần trục. Phiến lá dài 10-13 cm, rộng 6-10 cm, hình tam giác rộng, kép lông chim 2-3 lần, cuống bẹ dài 2-3 cm.

Cụm hoa ở chót cành, hình cầu, đường kính 7-9 cm, trên lóng thon dài, tách xa nhau khi tạo quả, hoa tán nhỏ có đường kính 2-2,5 cm. Quả nhẵn, hình elip, dài 7-7,5 mm, rộng 4,5-5 mm. Cây ra hoa tháng 5, quả tháng 9-10. Cây sống lâu năm, mọc rải rác dưới tán rừng trong các kẽ đá có đất. Phân bố ở các khu Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ; xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Cây Thìa là hóa gỗ mọc ở đâu tại Hà Giang

Thìa là hóa gỗ phân bố ở khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ và xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang. Trong đó phân bố nhiều tại các xã ã Sính Lủng, huyện Đồng Văn; xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Hiện nay loài thảo dược này đã được bán tại một số cửa hàng đặc sản Hà Giang với số lượng rất hạn chế do nguồn cung cấp Thìa là hóa gỗ không nhiều.

Ngoài ra, Cây Thìa là hóa gỗ còn phân bố nhỏ ở xã Mường Lụm, huyện Yên Châu và xã Chiềng Cọ thành phố Sơn La. Hàm lượng tinh dầu từ lá thìa là hóa gỗ việt đạt 0,16% (theo nguyên liệu khô không khí) và 0,34% (theo nguyên liệu khô tuyệt đối). Tinh dầu là chất lỏng màu vàng nhạt, ngâm rượu ra có thể thấy được màu vàng nhạt này.

Như vậy, cây Thìa là hóa gỗ mọc rải rác dưới tán rừng kín hỗn giao cây lá rộng và lá kim trên núi đá vôi, độ cao 1000 – 1350m của Hà Giang. Những khu vực này có lớp phủ thổ nhưỡng mỏng, khi nước mưa rơi xuống thì trôi đi rất nhanh nên độ ẩm đất thấp, thành phần thực vật mang tính á nhiệt đới rõ rệt.

Tác dụng của cây Thìa là hóa gỗ đã được nghiên cứu và công bố bởi Tiến sĩ Nguyễn Phương Hạnh thuộc Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Việc bảo tồn và phát triển loài Thần dược quý hiếm này đem lại hi vọng cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *